” แอนโทไซยานิน ” มีประโยชน์อย่างไร แล้วมันคืออะไรละ มาลองอ่านกันดูครับ ??

แอนโทไซยานิน
แอนโทไซยานิน

แอนโทไซยานินพบได้ที่ไหน ?

สารแอนโทไซยานิน จะพบมากในพืชและผักที่มีสี แดง ม่วง ฟ้า เป็นส่วนมาก มีฤทธิ์ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ สามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของลิโปโปรตีน และการตกตะกอนของเกร็ดเลือด ทำให้แอนโทไซยานิน มีหน้าที่ในการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคที่เกียวกับหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ทั้งยังชะลอการเสื่อมของเซลล์ ช่วยยับยังจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในทางเดินอาหาร

อาหารที่พบแอนโทไซยานิน

ก็อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนะครับจะพบมากที่สุดจำพวกผลไม้ที่มีสี ม่วง แดง และ ฟ้า ยกตัวอย่างเช่น ในผลไม้ที่มีสีม่วงก็จะเป็นพวก องุ่น บลูเบอรี่

สารแอนโทไซยานิน องุ่น

แล้วถ้าสีแดงละ ในผัก ก็จะมี มะเขือเทศ ผลไม้ก็สตอเบอรี่

สารแอนโทไซยานิน มะเขือเทศ

และยังพบมากในดอกไม้ที่มีสีม่วงอย่าง อัญชัน ก็มีสารแอนโทไซยานินอยู่มากเช่นกันครับ

สารแอนโทไซยานิน ดอกอัญชัน

แล้วสีของแอนโทรไซยานินเกิดจากอะไรละ ?

แอนโทไซยานินเป็นสารสีที่พบได้ในพืชผัก ดอกไม้ ผลไม้บางชนิดเช่น ผลไม้จำพวกเบอรี่ ที่มีสีตั้งแต่สีแดงถึงน้ำเงินเข้ม ในสภาพที่เป็นกรดมีค่า pH ต่ำกว่า 3 (เป็นกรดสูง) จะทำให้แอนโทไซยานินมีสีแดง ในสภาพที่ค่อนข้างเป็นกลาง หรือมีค่า pH ประมาณ 7-8 แอนโทไซยานินจะมีสีม่วง และเมื่อสภาพเป็นเบสหรือมีค่า pH มากกว่า 11 (เป็นเบสสูง) แอนโทไซยานินจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

anthocyanin change

แอนโทไซยานินช่วยอะไรเกี่ยวกับเส้นผมได้ละ ?

แอนโทไซยานินจะจัดสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) กลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยควบคุมอนุมูลอิสระให้อยู่ในปริมาณที่สมดุล เพราะอนุมูลอิสระจะคอยทำลายสิ่งแปลกปลอมที่ได้รับจากสภาพแวดล้อมภายนอก ทั้งมลพิษในอากาศ แสงแดดจัด หนังศีรษะที่มีความมันมากเกินไป และพวกควันของปิ้งย่าง ทั้งหลาย ซึ่งถ้าเส้นผมได้รับสิ่งเหล่านี้มากๆ เข้า อนุมูลอิสระก็จะยิ่งสะสมกลายเป็นสารพิษบ่อเกิดของโรคผมร่วง ผมบางได้

ดังนั้นร่างกายจึงสร้าง สารต้านอนุมูลอิสระ ขึ้นมาเพื่อควบคุมเจ้าอนุมูลอิสระตัวร้ายให้อยู่อย่างเป็นระเบียบ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายอาจไม่สามารถควบคุมความสมดุลของสารต้านอนุมูลอิสระได้เหมือนแต่ก่อน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูที่มีสมุนไพรที่มีสารแอนโทไซยานินจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจากแชมพูสมุนไพรจะเข้าไปช่วยเสริมทัพได้

สารแอนโทรไซยานินมีผลการวิจัยจากกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ว่ามีส่วนสำคัญในการช่วย ชะลอผมหงอก และกระตุ้นให้เส้นผมผมดกดำ ได้ อ่านเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ : แอนโทไซยานินกรมวิทยาศาสตร์บริการ

นอกจากสารแอนโทไซยานิน ที่จะช่วยหยุดผมร่วงและปลูกผมใหม่แล้วก็ยังมีอาหารเสริมอื่นๆ ที่สามารถช่วยรักษาผมร่วงได้อย่างเช่น Zinc (ซิงค์) และ Biotin (ไบโอติน)
แล้ว Zine จะช่วยเรื่องเส้นผมได้อย่างไรลองอ่านในบทความนี้กันดูครับ “zinc คือ อะไร ? ทำไหมมันถึงทำให้ผมหยุดร่วงได้ !!  

ที่มา :

  1. http://www.foodnetworksolution.com
  2. https://th.wikipedia.org

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า